Gia sư môn Hóa

Home » GIA SƯ » Gia sư Hóa cấp 3 » Nguyên tố thứ 115 trong bảng tuần hoàn hóa học

Nguyên tố thứ 115 trong bảng tuần hoàn hóa học

Advertisements

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học bắn phá một lớp màng mỏng americium bởi các ion canxi, họ có thể đo được các photon đi kèm với quá trình phân rã alpha của nguyên tố mới.

Nhóm nghiên cứu từ đại học Lund, Thụy Điển, đã tìm thấy bằng chứng khẳng định sự tồn tại của nguyên tố hóa học có số hiệu nguyên tử 115. Thí nghiệm được tiến hành tại các cơ sở GSI ở Đức, kết quả của những phép đo trước đây thực hiện bởi nhóm nghiên cứu người Nga, MyScience đưa tin.

Ông Dirk Rudolph, giáo sư vật lý nguyên tử tại Đại học Lund, cho biết: “Đây là một thí nghiệm rất thành công, nó là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực này trong những năm gần đây”.

Bên cạnh việc quan sát nguyên tố hóa học mới, các nhà nghiên cứu còn truy xuất được dữ liệu mang lại cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về cấu trúc và tính chất của các hạt nhân nguyên tử siêu nặng.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học bắn phá một lớp màng mỏng americium bởi các ion canxi, họ có thể đo được các photon đi kèm với quá trình phân rã alpha của nguyên tố mới. Năng lượng nhất định của các photon trùng khớp với năng lượng dự kiến của bức xạ tia X, đây chính là “dấu vân tay” của nguyên tố.

Nguyên tố siêu nặng mới vẫn chưa được đặt tên. Một ủy ban bao gồm các thành viên của hiệp hội vật lý và hóa học quốc tế sẽ xem xét những kết quả để quyết định có nên tiến hành thêm các thí nghiệm trước khi công nhận nguyên tố mới hay không.

Bằng chứng về nguyên tố hóa học thứ 115 sẽ được trình bày trên tạp chí Physical Review Letters trong cuối tháng 8 này.

Gia sư hóa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: