Gia sư môn Hóa

Home » HÓA HỌC CẤP 2 » Bảng tuần hoàn các nguyên tố Hóa học

Bảng tuần hoàn các nguyên tố Hóa học

Advertisements

Với các em học sinh lớp 8 mới làm quen với môn Hóa học thì một trong những công cụ không thể thiếu đó chính là bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Hôm nay hãy cùng gia sư Hóa tìm hiểu về bảng tuần hoàn cách nguyên tố Hóa học và cách sử dụng sao cho thật hiệu quả nhé.

bang-tuan-hoan-hoa-hoc1. Cấu tạo của bảng tuần hoàn các nguyên tố Hóa học

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, hay bảng tuần hoàn Mendeleev, hay ngắn gọn bảng tuần hoàn, là một phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học thành bảng, liên quan mật thiết với định luật tuần hoàn.

Gia sư dạy Hóa cũng lưu ý các em về cấu tạo của bảng tuần hoàn các nguyên tố Hóa học. Cấu tạo của một bảng tuần hoàn thường gồm có các nhóm và chu kỳ

-Một nhóm, còn gọi là một họ, là một cột thẳng đứng trong bảng tuần hoàn. Các nhóm được coi là phương thức quan trọng nhất trong phân loại các nguyên tố. Trong cùng một nhóm, các nguyên tố có các tính chất rất giống nhau và thể hiện một xu hướng rõ ràng (mạnh dần lên hay yếu dần đi) trong các tính chất dọc theo chiều tăng của nhóm . Các nhóm này được đặt các tên gọi chung, chẳng hạn nhóm các kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, kim loại chuyển tiếp, halogen và khí hiếm. Trong 1 nhóm A, theo chiểu tăng dần của điện tích hạt nhân, tính kim loại tăng dần, tính phi kim giảm dần.
Giải thích: Trong một nhóm A, theo chiều từ trên xuống dưới, điện tích hạt nhân tăng nhưng đồng thời số lớp electron cũng tăng nhanh, chiếm ưu thế hơn nên khả năng nhận electron của nguyên tố giảm, tính phi kim giảm.
Ví dụ: nhóm IA gồm các kim loại điển hình, tính kim loại tăng rõ rệt từ Li -> Cs. Cs là kim loại mạnh nhất.
-Một chu kỳ là một hàng ngang trong bảng tuần hoàn gồm những nguyên tố có cùng số lớp electron. Trong một chu kì theo chiều tăng của Z, bán kính nguyên tử giảm dần, độ âm điện và năng lượng ion hóa tăng dần, do đó khả năng nhường e của nguyên tố giảm, đồng thời khả năng nhận e của nguyên tố tăng dần. Do đó trong một chu kì thì tính kim loại giảm còn tính phi kim tăng dần.
Ví dụ: Chu kì 3 bắt đầu bằng natri là một kim loại điển hình, rồi đến magie là một kim loại hoạt động mạnh nhưng kém natri, Al, một kim loại nhưng hiđrôxit mang tính chất lưỡng tính, Si là một phi kim, rồi từ P->S->Cl, tính phi kim mạnh dần, Cl là phi kim điển hình, cuối cùng là khí hiếm Ar. Qui luật trên được lặp lại trên mỗi chu kì.
2. Ý nghĩa của bảng tuần hoàn các nguyên tố Hóa học

bang-tuan-hoan-hoa-hoc
Thứ nhất: Biết vị trí của một nguyên tố trong bảng tuần hoàn, có thể suy ra cấu tạo nguyên tử của nguyên tố đó và ngược lại:
Biết số thứ tự nguyên tố thì suy ra được: số đơn vị điện tích hạt nhân, tổng số proton, tổng số e => viết được cấu hình e nguyên tử => là kim loại, phi kim hay khí hiếm cũng như tính chất hóa học cơ bản của nó.
Biết số tự của chu kì => số lớp e.
Biết số thứ tự nhóm => số lớp ngoài cùng hay e hóa trị
Thứ hai: Biết vị trí của một nguyên tố trong bảng tuần hoàn, có thể suy ra những tính chất hóa học cơ bản của nó:
– Tính kim loại, tính phi kim
– Hóa trị cao nhất của nguyên tố với oxi, hóa trị với hidro.
– Công thức của oxit cao nhất và hidroxit tương ứng.
– Công thức của hợp chất khí với hidro (nếu có).
– Oxit và hidroxit có tính axit hay bazơ.

Mới bắt đầu làm quen với môn Hóa, có lẽ các em học sinh của chúng ta ít nhiều sẽ co những bỡ ngỡ. Nhưng gia sư hà nội tin tưởng rằng, với nỗ lực học tập và khả năng tìm tòi, khám phá, Hóa học sẽ trở thành một môn học đầy bổ ích lý thú với các em và biết đâu đấy sẽ mang lại cho các em thành công trong học tập.

Nguồn: Gia sư tại nhà

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: