Gia sư môn Hóa

Home » HÓA HỌC CẤP 3 » Dạy & học môn Hóa cấp 3 » Cách ôn thi bài tập Hóa vô cơ và hữu cơ

Cách ôn thi bài tập Hóa vô cơ và hữu cơ

Advertisements

Chương trình Hóa học có 2 phần là Hóa vô cơ và Hóa hữu cơ. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi đại học, mỗi phần bạn cần biết cách ôn tập và có chiến lược làm bài riêng. Với nhiều năm kinh nghiệm gia su ha noi, trung tâm gia sư Đức Minh có một vài bí quyết giúp bạn chinh phục được môn học khó nhằn này.

Về phần Vô cơ:

hoa vo co - gia su Duc Minh

Nên nắm chắc lý thuyết phần hóa vô cơ

Đầu tiên bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, điều này giúp bạn giải quyết nhanh gọn các bài tập về lý thuyết. Đặc biệt các phương pháp như thăng bằng electron, các phản ứng oxy hóa – khử, phản ứng được viết dưới dạng ion bạn cần nắm vững và vận dụng thành thạo. Khi đọc đề bài, các bạn nên bình tĩnh đọc kỹ đầu bài, ghi nhớ các dữ kiện đầu bài đã cho để không bỏ sót một chi tiết nào.

Với những câu hỏi yêu cầu tính toán và tìm khối lượng hay là thành phần phần trăm thì các bạn đã có đáp án để thử cũng là cách kiểm tra mình có làm đúng hay không. Khi làm các dạng toán vô cơ thì thường là các phản ứng oxy hóa – khử, do đó bạn cần biết cách thăng bằng electron thật nhuần nhuyễn để đến khi thi bạn chỉ cần viết các quá trình cho nhận thì thời gian làm sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Gặp câu khó bạn nên bỏ qua, dành thời gian cho các câu khác để tiết kiệm thời gian.

Với những câu về thể tích, các bạn cũng nhớ rằng có sự thay đổi về thể tích khi trộn các dung dịch vào với nhau. Có rất nhiều trường hợp, thí sinh do không cộng thể tích nên dẫn tới sai kết quả dù câu hỏi rất dễ.

Phần Hữu cơ:

bai tap hoa huu co - gia su Duc Minh

Các bài tập hữu cơ thường là các phép toán rất đơn giản

Trước hết, cũng giống như phần vô cơ, bạn phải học kỹ lý thuyết trong sách giáo khoa. Trong quá trình ôn và làm bài tập, bài thi thử, bạn nên có quyển sổ ghi chép lại những kiến thức mới, những lần bạn làm sai để lần sau rút kinh nghiệm. Trong khi làm bài thi trắc nghiệm, phải đọc cả 4 đáp án sau đó mới chọn câu trả lời đúng nhất, không nên đọc thấy đáp án nào đúng là khoanh luôn sẽ có những trường hợp sai đáng tiếc xảy ra.

Đề bài tập phần Hóa hữu cơ thường rất dài nên bạn cần đọc kỹ, ghi ra các dữ kiện để tránh bị bỏ sót khi làm bài. Các bài tập hữu cơ thường là các phép toán rất đơn giản không như bài tập vô cơ. Bài tập hóa hữu cơ thường là các bài tập về tính chất của các nhóm chức và các chất, mỗi chất, nhóm chức có các phản ứng khác nhau nên thường dựa vào đó để làm.

Về bài tập đồng phân hay công thức cấu tạo, các bạn nên cố gắng viết cho hết công thức ra. Các bạn hãy viết theo thứ tự cho đỡ bị thiếu 1 công thức nào, ví dụ như các bạn hãy viết hết công thức mạch thẳng rồi tới nhánh sau đó vị trí nhóm chức… để tránh bị nhầm và bỏ sót.

Với những bạn có ý định tìm gia sư tại nhà để việc ôn tập môn Hóa được hiệu quả hơn, vẫn xin lưu ý các bạn các phương pháp trên bởi chúng rất có ích trong khi học và cả khi làm bài thi nhằm đạt được kết quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Gia sư Hóa)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: