Gia sư môn Hóa

Home » HÓA HỌC CẤP 3 » Dạy & học môn Hóa cấp 3 » Những phong cách học Hóa bạn không nên áp dụng

Những phong cách học Hóa bạn không nên áp dụng

Advertisements

Có một số bạn mặc dù đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào việc học Hóa nhưng đều đạtkết quả không cao trong khi một số bạn lại rất nhàn trong môn học này. Nếu bạn cũng đang cảm thấy bế tắc trong môn Hóa thì hãy đọc bài viết sau để xem mình có là một trong những người có phong cách học Hóa chưa phù hợp hay không. Đây cũng là kiến thức rất hữu ích đối với các bạn gia sư tại nhà trong việc kèm cặp học sinh của mình.

Cách học tài tử

Các kiến thức Hóa học không hề được dạy một cách riêng lẻ và độc lập mà kiến thức nọ lại lồng trong kiến thức kia, chúng đan kết, móc nối lại với nhau. Nếu học kiểu tài tử, dù bạn có thông minh đến mấy nhưng nếu không có một nền tảng kiến thức cơ bản và vững chãi thì khi làm bài bạn sẽ rất dễ bị nhầm và khó đạt được điểm cao. Nhất là đối với dạng bài trắc nghiệm, luôn có vô số những câu hỏi cài bẫy và đối với kiểu học tài tử, môn Hoá càng khiến cho thêm nhiều thí sinh bị “sập bẫy”.

Cách học thụ động

phong cach hoc Hoa - gia su Duc Minh

Bạn không nên học Hóa theo kiểu thụ động

Nếu bạn học Hóa theo kiểu thuộc lòng, lên lớp nghe giảng rồi cắm cúi ghi chép một cách thụ động thì bạn không thể nào học giỏi môn Hóa được. Trong kỳ thi ĐH, CĐ nhiều năm qua hoàn toàn không có phần nào dành cho việc học thuộc.

Để học tốt được môn học này, bạn phải hiểu thì mới làm được bài tập. Như vậy song song với việc tiếp thu kiến thức lý thuyết là việc làm bài tập hàng ngày, càng nhiều càng tốt. Ở môn Hoá, giải bài tập sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc học lý thuyết và ngược lại.

Cách học lắt léo

Đừng bao giờ có ý định học môn hóa theo cách lắt léo và suy diễn cho dù điều kiện không thể thiếu để đạt được điểm cao môn Hoá là thí sinh phải có năng lực tư duy tốt trên một nền tảng kiến thức phải vững vàng, không hiểu được bản chất thì không làm được bài. Đối với nhiều bạn học sinh học theo kiểu học xong một vài lượt thì cảm thấy như “cái gì cũng biết” nhưng khi hỏi cụ thể vào một phần nào đó thì quên hẳn hoặc trả lời rất bập bõm nên trả lời… bừa. Cách này khi làm bài thi rất nguy hiểm bởi có rất nhiều “bẫy” mà nếu không hiểu chắc và sâu bài học thì không thể nào chọn được đáp án chính xác.

Tuy nhiên, các bài tập của môn Hoá phần lớn không lắt léo, phức tạp và không quá nặng. Các bài tập Vô cơ chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, liên quan đến phản ứng của các kim loại và hợp chất của kim loại. Các bài tập Hữu cơ vẫn quen thuộc là các bài toán xác định công thức và các hợp chất hữu cơ… Như vậy bạn chỉ cần cẩn thận và chú ý hơn trong khi học cũng như làm bài là có thể dễ dàng đạt được điểm cao môn Hóa.

Hy vọng rằng bạn nào đang mắc phải những phương pháp học trên đây nhanh chóng thay đổi để đạt được hiệu quả cao trong quá trình học Hóa. Và các bạn gia sư Hà Nội hãy nhắc nhở học sinh của mình có cách học Hóa phù hợp và chủ động, tích cực hơn.

(Nguồn: Gia sư Hóa)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: