Gia sư môn Hóa

Home » PHỤ HUYNH » Bố mẹ nên làm gì khi trẻ lười học.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ lười học.

Advertisements

Lười học như là căn bệnh khinh niên của biết bao thế hệ học trò, các bậc phụ huynh thì luôn muốn con mình chăm chỉ, học hành nên người, nên khi con lười học nhiều phụ huynh đã có giải pháp không phù hợp, mà còn làm trẻ có xu hướng chống đối, không vâng lời.

Hầu hết các học sinh đều thấy học thật khó và khồng hề thú vị tí nào, tâm lý chán học xuất phát từ đó, vì  không có hứng thú với việc gì thì khồng thể chăm chỉ để làm và làm tốt được. Vậy để con trẻ ham học, trước tiên phụ huynh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, hầu hết nguyên nhân các bạn học sinh đưa ra là:

+Đối với các em cấp một cấp hai thì học rất khó, không hứng thú với học, học thật tẻ nhạt.Nên chán học là điều đương nhiên, còn đối với học sinh cấp ba, đã lớn và nhận thức được, thì lười học hầu hết là do không có động lực phấn đầu, không có mục tiêu, một phần thì đổ cho học rất khó…

+Lười học cũng có thể do bạn bè của các em, khi chơi với các bạn mà không có ai trong đó chăm học thì mình muốn chăm cũng không được. Nhưng không vì thế mà bố mẹ phản đối con mình chơi với các bạn đó, vì cấm đoán lại có thể làm tình hình xấu đi.Mà hãy nhẹ nhàng để giải quyết tìm ra biện pháp hay nhất.

+Có nhiều trường hợp do bố mẹ ép đặt con cái quá nhiều, bắt cả ngày phải ngồi học ,tạo áp lực, sức ép, vì tâm lý con cái là không thíc bị ai bắt ép nên khi bố mẹ hành xử như  vậy thì sẽ có nhiều trường hợp chống đối, không nhưng không chăm hơn mà có khi còn bỏ bê cả việc học.

+Cũng có thể nguyên nhân đấy là do từ phía gia đình, bố mẹ không hòa thuận, không chăm lo con cái, sẽ làm cho con trẻ thấy không được quan tâm và việc học không cần thiết, cũng là một nguyên nhân dấn đến trẻ lười học.

lam gi khi tre luoi hoc

làm gì khi trẻ lười học.

Để tạo động lực cũng như hứng thú học cho con trẻ, phụ huynh cần có các biện pháp phù hợp như:

+Cha mẹ nên tạo tâm lý tốt cho các con khi bắt đầu vào năm học mới, cho các con thấy được việc học là quan trọng và cần thiết, nêu gương những người học giỏi và các thành công họ đạt được cũng là một cách để cổ vũ tinh thần cho con trẻ, không tạo áp lực, thường xuyên hỏi hăn chuyện học hành, cho con thấy được sự quan tâm, và liên hệ với cô giáo để biết tình hình học tập của con mình.

+Đối với phụ huynh có con nhỏ thì hãy biết cách vận dụng các kiến thức vào các trò chơi, điều này có thể làm tăng hứng thú với việc học cho trẻ. Hay những phụ huynh có con sắp bước vào cấp 3 thì hãy nói chuyện tâm sự ,để biết được vấn đề mà con mình lo lắng hay ,mong muốn gì.Hãy lắng nghe con mình hơn nữa!

+Không nên chê bai con mình, có thể nó học chưa tốt lắm, thay vì chê bai, có thể là quát mắng thì hãy tạo động lực cho con học, bằng cách nào đó thật phù hợp, tin là con trẻ sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

+ Tạo không khí vui vẻ trong  gia đình cũng rất quan trọng, hãy chú ý điều này nhé .Nếu không có nhiều thời gian để hướng dẫn cho con học thì các phụ huynh nên tìm cho con một gia sư tại nhà đó cũng là một cách hay.

Nuôi  con đã khó dạy con lại còn khó hơn, để trẻ ngoan ngoãn biết nghe lời thì phụ huynh phải có các phương pháp phụ hợp với từng lứa tuổi, tính cách của từng bạn. Và hãy lắng nghe con mình hơn nữa !

                                                                                                                                  Nguồn: Gia su hoa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: