Gia sư môn Hóa

Home » TIN TỨC » Tin tức giáo dục » Xúc cảm trong ngày lễ khai giảng năm học mới.

Xúc cảm trong ngày lễ khai giảng năm học mới.

Advertisements

Trong  một xã hội coi trọng học tập và bằng câp, có thể nói, học tập là quốc sách, thì các sự kiện như thi ngày khai trường, thi đại hoc, thi tuyển sinh được mọi người dân cũng như các cấp chính quyền quan tâm…

Ngày trường bắt đầu cho một năm học mới, ai ai cũng có trong mình những xúc  cảm đặc biệt. Nhìn là cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió, tiếng trống khai trường như đang dục giã mỗi người, năm học mới phải cố gắng hơn, chắc ai cũng tự hứa với lòng mình là thế ,nhìn các cô cậu học trò khuôn mặt hồ hởi vui tươi gặp lại bạn cũ sau ba tháng hè xa cách, hay những em học sinh vừa bước vào một cấp học mới, khuôn mặt không giấu nổi sự lo âu,nhưng trong ánh mắt vẫn sáng lên niềm hi vọng, những hình ảnh vô cũng đẹp ấy đã đi sâu vào trái tim biết bao các thế hệ học trò, có những người đã tốt nghiệp đi  làm, đã có mái ấm gia đình…đều không thế dấu nổi sự xúc động khi nói về ngày lễ tựu trường.

tieng trong ngay khai truong.

tiếng trống ngày khai trường.

Ngày lễ khai giảng là sự mở đầu, có ý nghĩa tổng kết cho một năm học vừa qua, và mở ra một năm học mới, với nhiều hứng khởi trong học  tập. Mỗi lần khai trường là dấu mốc đánh dấu một chặng quan trọng trong đời người trên đường học vấn. Xét trên khía cạnh nào đó, ngày khai trường có ý nghĩa rất thiêng liêng, không chỉ với từng cá nhân đi học mà với cả cộng đồng.Để biết rằng khai giảng không phải chỉ có ý nghĩa với những học sinh mà nó còn có ý nghĩa với toàn xã hội. Có lẽ, trong chúng ta, nhiều người vẫn luôn nhớ và không khỏi xúc động khi đọc những dòng đầu tiên trong lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các em học sinh nhân ngày khai trường hồi tháng 9.1945. Bác viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”. Cuối thư, Bác chúc: “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”. Trong thư của Bác Hồ, ngày khai trường là ngày “mở trường”, mở đầu năm học mới, ngày tràn đầy niềm vui, hy vọng, là dấu thời gian đặc biệt dự báo cho một tương lai tốt đẹp.

ngay khai giang nam hoc moi.

ngày khai giảng năm học mới.

Nhưng trong những năm gần đây ”ngày hội  cả nước đưa trẻ đên trường” đã dần mất đi cái ý nghĩa sâu sắc của nó, làm mờ nhạt đi xúc cảm của học thế hệ học  trò về ngày khai trường, vẫn cờ, vẫn hoa, vẫn văn nghệ, vẫn diên văn sau cái hồi trống ngân dài,  nhưng còn không cái xúc cảm, còn không những ý nghĩa mà ngày khai trường mang lại cho các em học sinh??? Để theo kịp chương trình học hầu hết các trường đã tổ chức dạy học sớm khoảng tầm nửa tháng tám là đã đi học, Có thể, ngành GD-ĐT có nhiều lý do để lý giải, ví dụ chương trình dày nặng nên phải giãn ra học trước, hoàn cảnh từng địa phương có khác nhau… Nếu vậy, tại sao chúng ta không giảm tải bằng việc cắt giảm chương trình vốn được đánh giá là quá nặng cho phù hợp thời gian quy định. Sao chúng ta không để các trường tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng tổ chức khai giảng sớm, rồi dạy học.

Khai trường luôn là sự mở đầu cho năm học mới,hãy để ngày lễ này thật sự có ý nghĩa và cảm xúc!

                                                                                                                                              Nguồn: Gia sư hà nội

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: